ในเมืองไทยเราสามารถหาซื้อยากิโซบะที่มีผงปรุงรสอยูในบรรจุภัณฑ์มาปรุงเองได้ง่ายที่บ้าน อย่างไรก็ตามการนำยากิโซบะมาผัดให้อร่อยนั้นทำกันไม่ได้ทุกคน มารู้ทิปส์ 7 ข้อที่จะเปลี่ยนยากิโซบะธรรมดาให้อร่อยเหมือนมืออาชีพทำกันนะคะ
7 TIPS ที่จะเปลี่ยนยากิโซบะธรรมดาให้อร่อยเหมือนมืออาชีพ
1. ล้างเส้นยากิโซบะก่อนนำมาผัด
การล้างเส้นยากิโซบะก่อนนำมาผัดจะล้างเอาน้ำมันและกลิ่นของสารที่เคลือบผิวเส้นออก ทำให้ได้กลิ่นที่แท้จริงของเส้นยากิโซบะ
2. เติมต้นหอมญี่ปุ่นลงไปผัดด้วย
ต้นหอมญี่ปุ่นจะช่วยเพิ่มรสชาติของยากิโซบะให้เข้มข้นมากขึ้น
3. ผัดแยกเส้นและเครื่องก่อนนำมาผสมกันทีหลัง
การผัดแยกเส้นจะทำให้กลิ่นหอมของเส้นยากิโซบะไม่ถูกเจือจางด้วยเครื่องที่เป็นผักและเนื้อสัตว์ ทำให้ได้ยากิโซบะรสชาติอร่อย อีกทั้งการแยกผัดจะไม่ทำให้อุณหภูมิของกระทะลดลง ทำให้ได้ยากิโซบะกรอบอร่อย
4. ผัดขิงในน้ำมันก่อนใช้ผัดเส้นยากิโซบะ
กลิ่นหอมของขิงจะแทรกเข้าสู่เส้นยากิโซบะ ทำให้อร่อยยิ่งขึ้น
5. ผัดผักและเนื้อสัตว์ด้วยน้ำมันหมู
กลิ่นหอมจากน้ำมันหมูเมื่อผสมกับผักจะให้รสอร่อยลุ่มลึก
6. นึ่งเส้นและเครื่องที่ผัดแยกกัน
การนึ่งโดยใช้สาเกพรมลงไปบนเส้นยากิโซบะจะทำให้เส้นยากิโซบะมีความหอมนอกและหนึบใน
7. เติมเครื่องปรุงที่เส้นยากิโซบะ
การเติมเครื่องปรุงที่เส้นยากิโซบะและผสมให้เข้ากันก่อนนำไปผสมกับผักและเนื้อจะทำให้ได้รสชาติยากิโซบะที่เข้มข้นและอร่อยกว่าการผสมเครื่องปรุงลงไปในส่วนผสมทั้งหมดทีเดียว
วิธีการทำยากิโซบะรสชาติอร่อยเหมือนมืออาชีพ
วัตถุดิบ
เส้นยากิโซบะพร้อมผงปรุงสำหรับ 3 คน
ขิง 1 แง่ง
หอมใหญ่ ¼ หัว
กะหล่ำปลี 1/6 หัว
ต้นหอมญี่ปุ่น 10 เซนติเมตร
ถั่วงอก ½ ถุง
หมูสามชั้นสไลด์บาง 120 กรัม
น้ำมันหมู 10 กรัม
น้ำมันงา 1 ช้อนโต๊ะ
วิธีทำ
1. หั่นกะหล่ำให้เป็นชิ้นเล็กๆ หั่นหอมและต้นหอมญี่ปุ่นให้มีขนาดบาง ล้างถั่งงอกให้สะอาด และหั่นหมูสามชั้นสไลด์บางให้มีความยาวประมาณ 5 เซนติเมตร
2. ล้างเส้นยากิโซบะในน้ำและวางในตะแกรงให้สะเด็ดน้ำ ตั้งกระทะบนไฟกลางแล้วเติมน้ำมันงาลงไป จากนั้นเติมขิงหั่นลงไป ผัดจนขิงเปลี่ยนเป็นสีน้ำตาลแล้วจึงตักขิงขึ้น เติมเส้นยากิโซบะลงไป ผัดกึ่งย่างจนเส้นยากิโซบะเป็นสีน้ำตาลทั้งสองด้าน จากนั้นจึงตักขึ้นจากกระทะพักไว้ในภาชนะ
3. เติมน้ำมันหมูลงไปในกระทะ ใส่หอมใหญ่ลงไปผัดจนใส เติมกะหล่ำปลีและต้นหอมญี่ปุ่นลงไป ผัดจนพอนิ่ม แต่ระวังอย่าให้ต้นหอมญี่ปุ่นเละ จากนั้นเติมหมูลงไปผัดจนสุก
4. ใช้ตะหลิวเขี่ยผักและหมูไปรวมกันที่ด้านหนึ่งของกระทะ จากนั้นเติมเส้นยากิโซบะลงไปอีกข้างหนึ่งของกระทะ พรมด้วยสาเกปรุงอาหารเล็กน้อย หากไม่มีสาเกปรุงอาหารก็ใช้น้ำพรมลงไปเล็กน้อยก็ได้ ปิดฝากระทะและนึ่งเป็นเวลา 1 นาทีด้วยไฟอ่อน
5. เปิดฝากระทะและเติมผงปรุงรสหรือเครื่องปรุงลงไปบนเส้นยากิโซบะ คลุกเคล้าให้เข้ากัน จากนั้นคลุกเคล้าให้เข้ากับผักและหมูอีกที เติมถั่วงอกลงไปผัดด้วยไฟแรงจนถั่งงอกสุก แล้วจึงตักเสิร์ฟ รับประทานกับขิงดอง (Beni shoga) หรือสาหร่ายป่นอะโอโนริ
หากไม่ชอบขั้นตอนที่มากเกินไปก็เพียงแยกผัดเส้นและเครื่อง แล้วนำมานึ่งก่อนเติมเครื่องปรุงไปคลุกเคล้ากับเส้นโซบะก็จะได้โซบะที่อร่อยมากกว่าการนำมาผัดและปรุงรสรวมกันแล้วค่ะ ลองดูนะคะ แล้วจะเห็นถึงรสชาติที่แตกต่างกันอย่างชัดเจนค่ะ
"กลิ่นหอม" - Google News
August 30, 2020 at 01:00PM
https://ift.tt/2YOoOAf
7 TIPS ที่จะเปลี่ยนยากิโซบะธรรมดาให้อร่อยเลิศเหมือนมืออาชีพ! - Sanook
"กลิ่นหอม" - Google News
https://ift.tt/2zO6HBg
Home To Blog
No comments:
Post a Comment