Pages

Monday, July 6, 2020

มะพร้าวน้ำหอม..หัวโต แปรรูปเพิ่มมูลค่า 7 เท่าตัว - ไทยรัฐ

tamonaa.blogspot.com

การส่งออกมะพร้าวน้ำหอมไปจำหน่ายยังตลาดจีน สิงคโปร์ และฮ่องกง ตลาดจะกำหนดขนาดของมะพร้าว ถ้าน้ำหนักน้อยกว่า 600 กรัม จะถูกคัดทิ้ง แม้รสชาติคุณภาพจะเทียบเท่ากับผลผลิตที่ส่งออกก็ตาม ส่งผลให้ชาวสวนสูญเสียรายได้

นายบุรี อยู่แก้ว ประธานบริษัท โนรี คิง ฟรุ๊ต (ประเทศไทย) จำกัด ต.ดอนกรวย อ.ดำเนินสะดวก จ.ราชบุรี จึงคิดนำมะพร้าวตกไซส์มาเพิ่มมูลค่า...แปรรูปเป็นมะพร้าวน้ำหอมหัวโต ที่สามารถใช้ช้อนงัดเปิดกะลามาดื่มกินได้โดยสะดวก

ด้วยการนำมะพร้าวช่วงอายุที่ชาวสวนเรียกว่า เนื้อชั้นครึ่ง คือ นับจากอายุหลังจั่นบานไป 180-185 วัน จะเป็นระยะที่มะพร้าวจะเริ่มสร้างเนื้อมากขึ้นจนเกิดเต็มกะลา แต่บริเวณส่วนขั้วผลเนื้อยังเป็นวุ้น เคี้ยวหนุบหนับ มีความนุ่มมัน เนื้อไม่แข็งมาก และน้ำมะพร้าวมีรสหวาน กลิ่นหอม

จากนั้นนำมาตกแต่งเปลือก ให้ด้านขั้วจุกส่วนที่เป็นตามะพร้าวทำเป็นฐานตั้ง ด้านก้นผลเจียรเกลากะลามะพร้าวเซาะให้เป็นร่องรูปวงกลม เพื่อให้สามารถใช้ช้อนงัดเปิดกะลามะพร้าวดื่มกินน้ำและเนื้อมะพร้าวได้ง่าย

บุรี บอกว่า ในการทำรอยให้เปิดกะลามะพร้าว ช่วงแรกๆใช้เลเซอร์ยิง แต่ปรากฏว่าเกิดแผลรอยไหม้ มีกลิ่น เก็บได้เพียง 8 วัน มะพร้าวบูดง่าย จึงคิดสร้างเครื่องมือใหม่ขึ้นมาเฉพาะ นอกจากจะเปิดง่าย มะพร้าวมีกลิ่นหอมและเก็บได้นานขึ้น จึงนำมาบรรจุหีบห่อพลาสติก ภายในถุงมีหลอดและช้อนสเตนเลสไว้ตักเนื้อ ภายใต้แบรนด์มะพร้าวหัวโต โนรี คิง ฟรุ๊ต ที่สามารถแช่เย็นเก็บได้นาน 15 วัน

จากมะพร้าวน้ำหอมคัดทิ้งราคาผลละ 4-5 บาท แปรรูปเป็นมะพร้าวหัวโต จำหน่ายได้ผลละ 35 บาท สนใจนำมาจำหน่ายสร้างรายได้เพิ่มกำไรให้ชาวสวน สอบถามได้ที่ 08-1984-6658.

อ่านเพิ่มเติม...

Let's block ads! (Why?)



"กลิ่นหอม" - Google News
July 07, 2020 at 07:01AM
https://ift.tt/2Z1PNZI

มะพร้าวน้ำหอม..หัวโต แปรรูปเพิ่มมูลค่า 7 เท่าตัว - ไทยรัฐ
"กลิ่นหอม" - Google News
https://ift.tt/2zO6HBg
Home To Blog

No comments:

Post a Comment